Tìm hiểu thức ăn của hươu

Hươu được đánh giá là loại động vật mang đến thu nhập cao cho người sử dụng. Bởi nó cho sản phẩm nhung hươu tươi – một trong những vị thuốc quý đối với sức khỏe con người. Vậy nguồn thức ăn chủ yếu của nhung hươu là gì? Mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

Xem thêm: giá nhung hươu hiện nay
Vài nét về thức ăn của nhung hươu

Hươu là loại động vật khá kén ăn. Nó có thể thích nghi nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, tuy nhiên thích hợp nhất phải kể đến nhiệt đới ẩm. Vì vậy hươu được nuôi đa phần trên các triền đồi.

Nguồn thức ăn của hươu khá đa dạng, tuy nhiên nổi bật nhất cần kể đến các loại thức ăn xanh thiên về thảo bản hay mộc bản. Nó thông thường có vị đắng, chua, ngọt, cay rất thích hợp khẩu vị của hươu.

Dù nguồn thức ăn thiên về thảo mộc, nấm…Tuy nhiên, nhung hươu chỉ thích hợp hiệu quả đối với thức ăn tươi không ẩm ướt. Nếu thức ăn dính nước khiến nhung hươu rất dễ rơi vào trường hợp tiêu chảy.

Dù chọn cây cỏ như thế nào, thức ăn của nhung hươu cần đảm bảo có 60 đến 80% lượng nước, 2-5% protein cùng lượng lớn khoáng chất cao. Ngoài ra sản phẩm cần giàu các chất xơ có nhiều trong hoa lá.

Đối với mỗi mùa khác nhau, hươu cần được bổ sung các chất dinh dưỡng. Nó phụ thuộc vào các loại thực vật mỗi mùa.

Điểm danh nguồn thức ăn của hươu

Ngoài thức ăn tươi thiên về thảo mộc, thực vật. Hươu còn được bổ sung nguồn thức ăn đồ sộ bao gồm các sản phẩm sau đây.

Thức ăn dạng hạt

Thức ăn dạng hạt dành cho hươu bao gồm các loại hạt ngũ cốc như tiểu mạch, đại mạch, gạo, ngô, khoai, sắn… Dù chọn thực phẩm như thế nào cần chú ý đến chất dinh dưỡng phong phú nuôi cơ thể, giúp hươu sản sinh lộc nhung giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên cần đảm bảo tốt cho hệ tiêu hóa của nhung hươu.

Cần căn cứ vào quá trình sinh lý của hươu để chọn lựa nguồn thức ăn phù hợp. Đối với các giai đoạn thai nghén hay sinh trưởng, phát dục cần bổ sung nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng hơn.

Các loại dầu thô

Thức ăn dầu thô của hươu thực chất là những sản phẩm được chế biến trong công nghiệp trong đó phải kể đến vừng, đậu phộng, hay các loại khô dầu khác. Những sản phẩm này chứa lượng lớn chất dinh dưỡng. Nó đảm bảo sự phong phú rất thích hợp với khẩu vị của hươu. Ngoài ra lượng protein trong các sản phẩm này khá cao, thích hợp đối với sự phát triển và sinh trưởng của hươu.

Khoáng chất

Khoáng chất được bổ sung trong nguồn thức ăn của hươu phải kể đến các loại muối vô cơ. Nó bao gồm bột đá vôi, bột vỏ trứng, muối ăn…Những sản phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng như Na, Ca, P, C1…Nó không thể thiếu đối với quá trình phát triển của hươu.

Bạn vừa điểm qua các loại thức ăn cần thiết đối với sự phát triển, tạo nhung và sinh tưởng của hươu. Hy vọng nó mang đến bạn những kiến thức bổ ích nhất. Đừng ngần ngại áp dụng nó vào quá trình nuôi hươu nhé.