Những đầu báo khói được sử dụng giúp phát hiện đám cháy sớm

Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy là việc nên làm để đảm bảo an toàn cho mọi khu vực: tòa nhà cao tầng, nhà xưởng, văn phòng… không bị thiệt hại về người và của. Thiết bị báo cháy có nhiều loại, đầu báo khói là một trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Những thông tin cần biết về đầu báo khói

Đầu báo khói là thiết bị đầu ra của hệ thống báo cháy, đây là thiết bị giúp phát hiện khói sớm nhất từ lúc nó mới bắt đầu phát sinh. Tín hiệu được đưa đến trung tâm của hệ thống báo cháy, giúp phân tích, xử lý thông tin. Đầu báo khói có âm thanh lớn để thông báo cho mọi người được biết, âm lượng có thể điều chỉnh to nhỏ tùy ý, phù hợp cho nhu cầu sử dụng của nhiều người.

Đầu báo khói giám sát trực tiếp, phát hiện ra khói để chuyển tín hiệu thông báo về trung tâm. Thời gian truyền thông tin đến trung tâm được diễn ra nhanh chóng, không quá 30s. Nồng độ khói vượt quá 10% sẽ phát tín hiệu báo động về trung tâm để xử lý.

Các đầu báo khói được lắp đặt ở những khu vực có không gian kín như phòng làm việc, nhà kho, nhà xưởng, những khu vực có nhiều dân cư hoặc đồ đạc, chất gây cháy thường tạo khói trước.

Đầu báo cháy có nhiều loại để quý khách lựa chọn, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về từng loại sản phẩm để quý khách phân biệt và có được lựa chọn tốt nhất.

Những loại đầu báo khói được sử dụng phổ biến hiện nay

Đầu báo nhiệt:

Đầu báo nhiệt có hai loại để quý vị lựa chọn đó là đầu báo nhiệt cố định và đầu báo nhiệt gia tăng.

Khi nhiệt độ môi trường tăng thêm khoảng 10 độ trong thời gian khoảng 1 phút, đầu báo nhiệt gia tăng sẽ chuyển sang trạng thái báo động để báo cho mọi người biết đang có sự cố sảy ra.

Đầu báo nhiệt cố định chỉ chuyển sang trạng thái báo cháy khi nhiệt độ của môi trường xung quanh đạt đến một mức nhất định, với nhiệt độ trên 50 độ C trở lên. Có những loại đầu báo nhiệt tích hợp cả hai chức năng trên giúp phát hiện ra cháy nhanh chóng, kịp thời khắc phục sự cố. Đầu báo nhiệt được sử dụng cho mọi khu vực khép kín như nhà xe, nhà xưởng, nhà bếp…

Đầu báo khói quang:

Đầu báo khói quang hoạt động dựa vào nguyên lý ánh sáng tán xạ. Khi khói đi vào đầu báo sẽ làm lệch tia sáng hồng ngoại từ đầu phát đến đầu thu bên trong đầu báo tạo ra tín hiệu cháy.

Đầu báo khói được sử dụng cho nhiều khu vực, các khu vực có khả năng sảy ra cháy, những đám cháy âm ỉ tạo ra khói có kích thước lớn, dễ thấy bằng mắt.

Đầu báo khói kết hợp báo nhiệt:

Đầu báo khói kết hợp với đầu báo nhiệt giúp phát hiện đám cháy nhanh chóng, chính xác. Các nhà nghiên cứu đã phát minh ra đầu báo khói kết hợp nhiệt, cả hai chức năng này được tích hợp vào một đấu báo duy nhất.

Thiết bị này hoạt động từ đầu báo khói và báo nhiệt có dữ liệu phù hợp với thời gian sẽ xác định trạng thái của đầu báo một cách nhanh chóng hiệu quả, tránh được tình trạng báo cháy tín hiệu giả. Đầu báo khói và báo nhiệt tích hợp được sử dụng cho các phòng máy đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao.

Đầu báo khói ion:

Đầu báo khói ion hoạt động dựa trên nguyên lý ion hóa, các phân tử không khí tạo thành báo điện bên trong đầu báo. Khi có khói, các phân tử khói bám vào các ion khiến cho tốc độ di chuyển của các ion giảm, dẫn đến báo điện sẽ giảm. Lúc này đầu báo sẽ chuyển sang trạng thái báo cháy. Đầu báo khói ion được lắp đặt cho những khu vực có khả năng sảy ra cháy, có những phân tử khói có kích thước nhỏ, không thể thấy được bằng mắt.

Đầu báo khói beam:

Đầu báo khói Beam hoạt động dựa trên nguyên lý tán xạ ánh sáng. Các phân tử khói từ đám cháy tạo ra hiện tượng tán xạ ánh sáng làm lệch hướng đi của tia sáng hồng ngoại phát đến đầu thu tạo ra tín hiệu báo cháy.

Đầu báo khói beam được thiết kế với hai bộ phận phát và thu ánh sáng hồng ngoại riêng biệt. Điều này giúp cho diện tích bảo vệ của đầu báo tăng lên nhiều lần so với đầu báo khói thông thường, diện tích của đầu báo khói này có thể lên đến 3000m2.

Đầu báo khói beam được lắp đặt sử dụng nhiều cho các nhà máy nhà xưởng sản xuất, hoặc nhà kho có diện tích lớn.

Đầu báo lửa UV & IR:

Đầu báo lửa UV thu các sóng bức xạ tử ngoại, đầu báo lửa IR thu các sóng bức xạ hồng ngoại được phát ra từ đám cháy. Hai loại đầu báo này khi kết hợp báo sóng tử ngoại và hồng ngoại.

Đầu báo lửa UV,IR được sử dụng cho những đám cháy mạnh như hóa chất, xăng dầu, khí đốt … trong các đám cháy. Đầu báo được lắp đặt cho các khu vực có các đường ống dẫn dầu, khí nén, các nhà máy sản xuất…

Quý vị muốn biết thêm thông tin về đầu báo khói, giá đầu báo khói hãy tìm hiểu lựa chọn cho mình đơn vị cung cấp uy tín, gia công cơ khí điện chuyên cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy chất lượng tốt. Công ty Thăng Long là một trong những đơn vị uy tín hoạt động trên thị trường nhiều năm nay để khách hàng lựa chọn. Mọi ý kiến thắc mắc quý khách hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.