KINH NGHIỆM CHỌN MUA ĐỒ ĐỒNG  đẹp

Ngày nay, khi nhu cầu thờ cúng ngày một tăng cao, người ta càng quan tâm đến những món thờ cúng. Tuy nhiên, làm sao để chọn được đồ thờ cúng đẹp và đảm bảo chất lượng.
Có thể nói sau nhiều năm, đồ đồng đẹp vẫn luôn chế ngự tâm trí khách hàng với những nét chạm khắc tinh xảo cùng nguyên liệu chế biến phức tạp. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều món đồ khác nhau gây lúng túng, khó khăn cho khách hàng để lựa chọn các món đồ phù hợp bày biện trên bàn thờ gia tiên.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một vài kinh nghiệm quý giá giúp bạn chọn được những món đồ đồng đẹp để thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên

Thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa song hành với việc có rất nhiều phương pháp để sản xuất các hàng thủ công mỹ nghệ. Đúc đồng cũng ngày càng được cải tiến bằng những phương pháp công nghiệp hiện đại giúp tiết kiệm thời gian và công sức của những nghệ nhân trong quá trình chế tác.

Hiện nay, cácphương pháp để sản xuất đồ đồng như đúc thủ công hay đúc bằng dây chuyền máy móc công nghệ hiện đại đang chiếm ưu thế lớn trên thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng nhiều nghệ nhân tỉ mỉ để có thể cho ra những món  đồ đồng đẹp bằng phương pháp khác nhau như gò, ép thủy lực. Tuy nhiên đồ đồng đúc thủ công mỹ nghệ hay đúc bằng máy vẫn là những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả.

Tại sao bạn nên chọn mua đồ đồng đẹp?

Sở dĩ đồ đồng đẹp được ưa chuộng hơn so với đồ gốm sứ là do nó có độ bền cao. Bên cạnh đó, màu sắc của những món đồ này lại tương đối đẹp và đã được cha ông ta sử dụng từ rất lâu đời. Theo kiến thức phong thủy, trên bàn thờ nên kết hợp đầy đủ 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để tạo ra sự hài hòa, đồng là tượng trưng cho kim trên bàn thờ giúp âm dương hòa hợp.

Làm thế nào để nhận biết được đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng?

Trước tiên, khi mua sắm đồ đồng bạn hãy tìm đến những làng nghề đúc đồ đồng có tiếng lâu đời như: Đúc Đồng Đại Bái ( Bắc Ninh), Làng nghề Đúc Đồng Ngũ Xá( Hà Nội),  Làng nghề đúc đồng Tống Xá ( Nam Định ) Làng nghề đúc đồng Phước Kiều ( Quảng Nam). Biết được những làng nghề này rồi hãy dành thời gian đến đó tìm hiểu. Họ sẽ cho bạn những sản phẩm tinh tế, điêu khắc tinh xảo giúp không gian thờ cúng trong gia đình luôn trang trọng.

Bên cạnh đó, để biết được đồ đồng chất lượng hay không, bạn cần phải dựa trên một số yếu tố kinh nghiệm cũng nguyên liệu để chế biến nên sản phảm.

Một sản phẩm đồ thờ bằng đồng phải đảm bảo đầy đủ 2 yếu tố cơ bản là mỹ thuật và kỹ thuật.

Xét về  yếu tố mỹ thuật, sản phẩm đẹp phải có hồn trong đó. Đây là cách các nghệ nhân thổi hồn vào sản phẩm tạo cho nó có sức sống mãnh liệt cùng các đường nét tinh tế, điêu khắc. Chính vì vậy mà sản phẩm trở nên giá trị hơn so với hàng sản xuất công nghiệp hàng loạt. Tiếp theo đó là thỏa mãn một số tiêu chí nhất định như: sản phẩm là hữu hình nên phải có hình dáng, mẫu mã, kích thước, hoa văn theo một trường phái cụ thể để đảm bảo sản phẩm có sự hài hòa về kích thước hay bố cục, các điểm nổi bật phải được thể hiện rõ ràng, các đường nét phải mạch lạc, rõ nét.

Về kỹ thuật, bạn nên xem xét đến hai yếu tố chính là kết cấu và thành phần nguyên liệu bởi nó giúp quyết định chất lượng sản phẩm. Do đó, cần lựa chọn để mua những cở hàng bán đồ đồng tại hà nội đồ đồng đẹp sao cho hợp lý, tránh bị mất những khoản tiền không đáng có.