Hướng dẫn chọn gỗ khi làm sập thờ

Cũng giống như bàn thờ, sập thờ là nơi thờ cúng tôn nghiêm nhất trong mỗi gia đình. Vì thế, ngoài kích thước, mẫu mã, gia chủ cũng cần chọn gỗ kỹ trước khi mua hoặc đóng Sập thờ. Nếu bạn không quá am hiểu về các loại gỗ, cũng đừng lo! Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách chọn gỗ đóng sập thờ trong bài viết dưới đây.

Các loại gỗ thường được dùng để làm sập thờ

Không khó để nhận ra hầu hết các sản phẩm đồ thờ, trong đó có sập thờ, trên thị trường hiện nay đều làm bằng chất liệu gỗ. Nguyên nhân là vì gỗ gợi đến sự mộc mạc, giản dị, gần gũi, chân phương. Gỗ cũng là chất liệu hướng con người đến những giá trị truyền thống cốt lõi và hướng đến thiên nhiên.

Có nhiều loại gỗ khác nhau. Mỗi loại sẽ phù hợp với một mục đích sử dụng khác nhau tùy thuộc vào tính chất, tính thẩm mỹ và độ bền mỗi loại. Tuy nhiên, để làm đồ thờ nói chung và sập thờ nói riêng, người ta thường dùng các loại  gỗ như: gỗ mít, gỗ dổi, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ vàng tâm…Lý do chung là các loại gỗ này có hương thơm, dễ tạo hình, chạm khắc, dễ uốn, có tính thẩm mỹ và độ bền cao theo thời gian.

Ưu điểm của từng loại gỗ dùng làm sập thờ

Gỗ mít

Mít là loài cây khá phổ biến, được trồng nhiều và mọc nhiều ở Việt Nam. Gỗ mít có những đặc tính nổi bật như: nhẹ, ít công vênh, không mỗi mọt, màu sắc đẹp và ngày càng đẹp theo thời gian, độ bền cao, vân gỗ đẹp. Đặc biệt nhất là gỗ dễ chạm khắc, có mùi thơm nhẹ nhàng giống mùi hương trầm rất hợp với không gian thờ cúng.

Gỗ mít vì thế được dùng nhiều trong các không gian thờ cúng như chế tác tượng phật, bàn thờ, sập thờ, án gian cũng là bởi ý nghĩa tâm linh của loài cây này. Cây mít sai quả tượng trung cho phúc lộc đuề huề. Sập thờ đóng bằng gỗ mít cũng là thể hiện sự cầu mong phúc lộc của gia chủ.

Gỗ gụ

Ưu điểm của gỗ gụ là hoa văn cực đẹp, chất gỗ mịn và khả năng chuyền màu từ vàng sang nâu thẫm rất đẹp theo thời gian. Loại gỗ này cũng có hương thơm nhẹ nhàng, thân gỗ thẳng, dễ chế tác. So với gỗ mít thì gỗ gụ có giá trị cao hơn. Sập thờ bằng gỗ gụ có giá đắt hơn.

Gỗ hương

Gỗ hương là loại gỗ quý có đặc điểm là chắc, nặng, bền, không cong vênh, mối mọt. Như tên gọi, gỗ tỏa ra mùi hương nhẹ nhàng dễ chịu phù hợp với không gian thờ cúng. Vân gỗ mịn, mỏng khi dùng để đóng đồ thờ rất đẹp và quý. Sập thờ đóng từ loại gỗ này có độ bền lên tới hàng trăm năm.

Gỗi dổi

Dổi cũng là một loài gỗ cực kỳ quý hiểm. Chất gỗ tuyệt hảo với khả năng chịu nước, chịu nhiệt tốt. Gỗ không cong vênh theo thời gian và luốn tỏa mùi thơm dịu nhẹ. Gỗ dổi có vân mịn, đẹp và cực kỳ sắc nét.

Gỗ vàng tâm

Đây là loại gỗ có giá trị cao nhất về mọi mặt. Gỗ vàng tâm tuyệt đối không mối mọt, cong vênh, nứt nẻ. Độ bền của gỗ này có thể nói hiếm loại gỗ nào sánh kịp. Tuổi thọ của nó có thể lên tới hàng ngàn năm ngay cả khi phải tiếp xúc với môi trường nước. Dùng loại gỗ thượng hạng này đóng sập thờ thì quả không có gì để chê.

Có nhiều loại gỗ được ứng dụng để làm sập thờ. Tùy chất gỗ và giá trị kinh tế mà nó có giá thành khác nhau. Tuy nhiên, trên đây là những loại gỗ được ứng dụng nhiều nhất. Chúc quý khách sớm tìm được một bộ sập thờ ưng ý, mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình.