Đặc điểm, tính năng và ứng dụng của đèn đường năng lượng mặt trời

Đèn đường năng lượng mặt trời là một lựa chọn mới trong lĩnh vực chiếu sáng công cộng. Đây là giải pháp được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi ưu điểm nổi trội của nó là sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên, giảm thiểu tối đa chất thải ra môi trường. Nhưng đây vẫn là thiết bị chiếu sáng còn xa lạ với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về đặc điểm, tính năng và ứng dụng của đèn đường năng lượng mặt trời.

Đặc điểm của đèn đường năng lượng mặt trời

Đèn đường năng lượng mặt trời là đèn chiếu sáng dùng pin. Điều đặc biệt ở đây là pin của những chiếc đèn này được sạc bằng chính ánh sáng tự nhiên của mặt trời, không dùng các nhiên liệu hóa thạch như pin thông thường.

Những tấm pin năng lượng mặt trời có thể biến năng lượng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện để phát sáng (điện năng). Đối với một nước có vị trí địa lý gần xích đạo, tổng số giờ có nắng nhiều như nước ta thì nguồn năng lượng mặt trời rất dồi dào. Đây là ưu thế vượt trội để nước ta có thể phát triển nguồn nhiên liệu tự nhiên này.

Đèn đường năng lượng mặt trời được cấu tạo từ các bộ phận sau:

 • Pin mặt trời. Đây là bộ phận quan trọng nhất, không thể thiếu trong mỗi chiếc đèn đường năng lượng mặt trời. Những tấm pin này có vai trò hấp thụ ánh nắng mặt trời rồi chuyển thành điện năng để thắp sáng. Khi lắp đặt, pin mặt trời được lắp hướng thẳng lên mặt trời để đón nhận được nhiều ánh nắng nhất.
 • Bộ điều khiển. Đây là bộ điều khiển thông minh có thể tự động điều khiển hoạt động của đèn năng lượng mặt trời. Khi pin mặt trời sạc đã đủ, bộ điều khiển này sẽ tự động ngắt dòng điện để pin không bị chai do quá đầy hoặc các sự cố cháy nổ do nóng quá. Hơn nữa, khi trời tối bộ điều khiển này có thể tự động bật đèn và khi trời sáng, bộ điều khiển này lại tự động tắt đèn để tiết kiệm năng lượng.
 • Bình ắc quy. Vai trò của bình ắc quy ở đây là dự trữ điện năng. Khi trời có nắng, bình ắc quy sẽ được sạc đầy để cung cấp năng lượng cho đèn hoạt động vào ban đêm. Nếu được sạc đầy, bình ắc quy có thể cung cấp đủ năng lượng chiếu sáng từ 8 tiếng đến khoảng 3 ngày.
 • Bóng đèn Led. Đây chính là bộ phận có công dụng rõ nhất để chiếu sáng. Đặc điểm chung của bóng đèn led là có ánh sáng trắng rất tự nhiên rõ ràng, tiết kiệm điện. Bóng đèn Led có thể sử dụng với thời gian dài hơn các bóng đèn khác.
 • Thân đèn. Thân đèn có tác dụng giữ cho bóng đèn Led ổn định. Thân đèn được làm từ nhôm hợp kim hoặc nhôm mạ đồng, hoặc nhựa chất lượng cao chịu lực tốt. Thân đèn có thể có hình trụ hoặc hình khối.
 • Công tắc đèn. Công tắc đèn có tác dụng bật hoặc tắt đèn khi không cần sử dụng ánh sáng.

Pin năng lượng là bộ phận quan trọng nhất của đèn năng lượng mặt trời

Tính năng của đèn năng lượng mặt trời

 • Không sử dụng điện. Đèn đường năng lượng mặt trời không sử dụng điện nên không ảnh hưởng đến nguồn năng lượng đang cạn kiệt của đất nước. Việc sử dụng năng lượng mặt trời vừa tiết kiệm chi phí năng lượng vừa tận dụng được nguồn năng lượng mặt trời sẵn có.
 • Không phải đi đường dây điện. Đèn đường thông thường phải đi đường dây điện, phải thường xuyên sửa chữa, bảo dưỡng bảo trì nên rất tốn kém lại nguy hiểm. Với đèn đường năng lượng mặt trời thì không cần làm những việc đó nên vừa tiết kiệm lại an toàn và thân thiện với môi trường.
 • Độ bền cao. Các nguyên liệu để làm nên đèn đường năng lượng mặt trời chịu được nắng mưa, chống oxy hóa, chịu được nhiệt độ cao, dao động nhiệt độ lớn, chống bụi bẩn. Tuổi thọ của đèn cao cũng góp phần tiết kiệm chi phí.
 • Ánh sáng của đèn đường năng lượng mặt trời dịu mắt không chói lóa, rất giống với ánh sáng tự nhiên, độ sáng cao giúp lưu thông trên đường dễ dàng, an toàn.
 • Lắp đặt dễ, tự động hoàn toàn. Việc lắp đặt đèn đường năng lượng mặt trời rất dễ dàng, nhanh chóng. Hơn nữa, với cơ chế hoạt động tự động cảm ứng, đèn đường năng lượng mặt trời là loại đèn thông minh không cần sự điều khiển của con người.

Ứng dụng của đèn đường năng lượng mặt trời

Đèn đường năng lượng mặt trời được sử dụng ở các không gian ngoài trời nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Thông thường, đèn được lắp đặt ở các đường cao tốc, quốc lộ. Những con đường lớn này luôn đáp ứng được điều kiện tốt nhất để tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ quang năng một cách tối đa.

Đèn đường năng lượng mặt trời trên đường cao tốc

Ngoài ra, đèn năng lượng mặt trời còn thích hợp sử dụng ngoài các hải đảo xa xôi. Tại đảo, việc lắp đặt loại đèn này có tác dụng rất lớn bởi nếu lắp đặt đèn điện thông thường thì chi phí cho việc dẫn điện ra đảo rất cao và khó khăn. Còn lắp đặt đèn đường năng lượng mặt trời thì không cần phải bỏ ra các chi phí đó. Hơn nữa ngoài đảo nguồn ánh nắng mặt trời cũng rất dồi dào.

Những ưu việt của đèn đường năng lượng mặt trời đã được chỉ ra trong bài viết trên. Chỉ cần quan tâm đầu tư lúc ban đầu, sau đó có thể sử dụng đèn với chất lượng ánh sáng tốt và không mất thêm bất cứ chi phí, nhân lực nữa. Đây chính là giải pháp mà các nhà đầu tư hướng tới để có nguồn năng lượng xanh, sạch. Bạn cần bất cứ thông tin gì về đèn đường năng lượng mặt trời, hãy liên hệ với chúng tôi. denchieusangled.vn cam kết làm hài lòng quí khách hàng.